Ngành Marketing và những điều nên hiểu trước khi theo đuổi

marketing

Tiếp thị là một trong những lĩnh vực phổ biến nhất thu hút phần lớn sinh viên và những người hút việc làm hiện nay. Nếu bạn đang cân nhắc chọn Marketing là con đường sự nghiệp của mình để theo đuổi, có một số điều bạn cần học trước khi bước vào lĩnh vực này.

Ngành Marketing là gì?

Tiếp thị được định nghĩa là quá trình truyền giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng, để bán sản phẩm hoặc dịch vụ đó.
Nó bao gồm sự kết hợp của bốn yếu tố được gọi là 4P của Tiếp thị:
1) xác định, lựa chọn và phát triển sản phẩm;
2) xác định giá thành sản phẩm;
(3) lựa chọn kênh phân phối để sản phẩm tiếp cận khách hàng;
(4) phát triển và thực hiện các chiến lược quảng cáo.

marketing

Lý do để bạn gia nhập vào ngành Marketing

Tiếp thị luôn thay đổi, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bị bế tắc trong sự nghiệp của mình mà ngược lại, bạn sẽ là người đi đầu trong những xu hướng mới và hấp dẫn. Ngành công nghiệp năng động này sẽ giúp bạn an toàn vì bạn sẽ phải theo kịp mọi thứ đang diễn ra trong thế giới bán hàng và công nghệ. Điều này cũng cung cấp một môi trường đầy thử thách cho những người thích học hỏi những điều mới và xử lý các tình huống khó khăn.

Trở thành một nhân viên kinh doanh có nghĩa là bạn sẽ được giao tiếp với nhiều người mới một cách thường xuyên từ khách hàng, nhà cung cấp, đối tác. Do đó, nếu bạn là người dễ hòa vào đám đông, marketing có thể là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời.

Nếu có một ngành mà sự sáng tạo của bạn được sử dụng và chấp nhận nhiều nhất, thì đó là tiếp thị. Bạn có thể sử dụng tư duy sáng tạo để đưa ra các giải pháp và chiến dịch sáng tạo nhằm quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Với tư duy sáng tạo, bạn sẽ có điều kiện thuận lợi để thăng tiến trong lĩnh vực và lựa chọn nghề nghiệp này sẽ giúp bạn phát huy khả năng sáng tạo của mình hơn nữa.

Nếu bạn thích sự đa dạng trong công việc, thì marketing là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời. Bạn có thể nghĩ ra những chiến lược marketing mới, đăng bài viết trên các trang mạng xã hội, tham gia thiết kế hình ảnh sản phẩm, tham gia các sự kiện giới thiệu sản phẩm mới, tổ chức hội nghị khách hàng … Do đó, chắc chắn một ngày làm việc tiếp theo của bạn sẽ hoàn toàn khác.

Hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu nhân sự tiếp thị phải có bằng cử nhân về Marketing hoặc các lĩnh vực liên quan như báo chí, truyền thông, quan hệ công chúng, quảng cáo và các chuyên ngành liên quan đến kinh doanh. Theo học ngành Marketing, bạn sẽ được trang bị những kiến ​​thức sau: cách chạy chiến dịch từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc, xác định mục tiêu, đối tượng khách hàng khác nhau, theo dõi, khảo sát và phân tích thị trường

Kiến thức về phần mềm và nền tảng cũng rất quan trọng đối với Marketer để duy trì quy trình làm việc nhất quán, khởi chạy chiến dịch, chạy các chiến dịch tiếp theo và giao tiếp với khách hàng hoặc thành viên trong nhóm. Những nền tảng này giúp nhân viên Tiếp thị thực hiện nhiệm vụ của họ hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số kỹ năng kỹ thuật bạn cần có khi là nhân viên tiếp thị: kỹ năng tin học văn phòng, công cụ thiết kế đồ họa, hệ thống quản-xử lý nội dung, mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm,…Ngoài ra, một Maketer cần phải trau dồi cho mình kỹ năng mềm như: quản lý thời gian, làm việc nhóm, sáng tạo,…

marketing

Một số công việc phổ biến trong ngành Marketing

Trợ lý Marketing: đây được coi là một trợ thủ cho Trưởng phòng hoặc Giám đốc Marketing, trong việc lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch tiếp thị. Vai trò này kiểm soát nhiều nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào công ty, nhưng thường bao gồm: Hỗ trợ xây dựng và triển khai các kế hoạch marketing, quan hệ công chúng thương hiệu, các chương trình khuyến mãi, các hoạt động sự kiện; Phân tích báo cáo kinh doanh,…

Nhân viên SEO: được biết đến là người thực hiện các hoạt động nhằm cải thiện thứ hạng trang web của các sản phẩm / dịch vụ của công ty trong công cụ tìm kiếm, thực hiện nghiên cứu từ khóa, đề xuất các kỹ thuật SEO và thiết kế trang web, phân tích và áp dụng các số liệu về hiệu suất và từ khóa của trang web. Nhân viên SEO phát triển mạnh nếu họ có kỹ năng phân tích, tư duy phản biện mạnh mẽ và kỹ năng lập trình hoặc kỹ thuật.

Nhân viên Social Media: nhân viên truyền thông xã hội chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý các chiến dịch truyền thông xã hội cho thương hiệu công ty của họ. Họ tạo nội dung, quản lý và theo dõi các chiến dịch quảng cáo, đồng thời cập nhật các xu hướng truyền thông mới. Các kỹ năng cho vai trò này bao gồm khả năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản mạnh mẽ, khả năng sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về truyền thông xã hội.

Nhân viên viết nội dung: Blog, sách điện tử, bài báo và hướng dẫn là những thành phần quan trọng của chiến lược tiếp thị và nhân viên của những người viết nội dung chính là người tạo ra chúng. Các kỹ năng và trình độ cần thiết của một người viết nội dung bao gồm kỹ năng viết và chỉnh sửa, sáng tạo, kỹ năng nghiên cứu và chú ý đến từng chi tiết.

Nhân viên Digital Marketing: Các nhân viên Digital Marketing làm việc chặt chẽ với nhiều vị trí tiếp thị khác nhau như SEO, Tiếp thị xã hội, Người viết nội dung để giám sát việc thực hiện chính xác các chiến dịch tiếp thị. Họ tạo và theo dõi tiến trình chiến dịch, quản lý ngân sách và điều phối các chiến dịch từ đầu đến cuối. Vì vậy, nhân viên Digital Marketing cần phải có kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian và giao tiếp để thành công trong vai trò này.

Chuyên viên Tổ chức sự kiện: Sự kiện là một cách phổ biến để tương tác và giải trí với khách hàng đồng thời tạo ra một tầm nhìn thiện cảm cho thương hiệu. Đó là lý do tại sao các công ty cần tổ chức sự kiện. Các trách nhiệm của nhân viên tổ chức sự kiện bao gồm tạo thông điệp, tổ chức và quảng bá các sự kiện khuyến mãi. Để có một địa điểm tổ chức sự kiện, bạn cần có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và công cụ trò chuyện, sẵn sàng làm việc dưới áp lực và thời hạn cao, tổ chức hiệu quả và kỹ năng đàm phán.

marketing

Marketing là một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nay bởi sự năng động, sáng tạo của nó, tuy nhiên đây cũng là ngành có tốc độ “đào thải” cao, đòi hỏi bạn cần phải có sức chịu đựng, kiên trì, không ngừng vươn lên, cố gắng tiếp thu kiến thức để có thể phát huy khả năng, thăng tiến trong nghề nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *