Ngành Logistics là gì? Ngành Logistics học gì? Cơ hội việc làm của ngành Logistics.

Logistics và việc làm trong các công ty logistics hiện đang là chủ đề được nhiều bạn học sinh, sinh viên muốn làm logistics quan tâm. Trong bài viết này, sẽ đưa ra những hiểu biết đơn giản nhất về ngành logistics, và cơ hội việc làm của ngành này.

logistic

Ngành Logistics là gì?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước đào tạo về ngành nghề Logistic. Hiểu một cách đơn giản nhất logistics là dịch vụ vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ ​​nơi sản xuất, cung cấp cho người tiêu dùng. Việc học ngành logistics tại các trường đại học sẽ hình thành kiến ​​thức nền tảng (lý thuyết) và các ví dụ tình huống, bài tập thực hành thực tế về tất cả các nội dung liên quan đến chuyển phát quốc tế, hải quan, chi phí logistics, hãng tàu, kho hàng hóa, …

logistic

Ngành Logistics học gì?

Đối với các trường dạy logistics theo hướng chuyên ngành, chuyên sâu về quản trị chuỗi cung ứng, sinh viên được học chuyên sâu về cách vận chuyển các kiện hàng từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa bằng nhiều phương thức vận chuyển khác nhau như đường hàng không, đường bộ, đường sắt. và biển.
Đồng thời, ngành này còn được học các kiến ​​thức marketing quốc tế, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống lưu trữ thiết kế chuỗi và điểm kết nối lưu kho, phương thức vận chuyển một cách tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cung ứng hàng hóa.
Cụ thể hơn, về kiến ​​thức chuyên ngành, sinh viên được đào tạo chuyên sâu về kinh tế hậu cần, quản lý nhân sự, luật vận tải, quản lý hậu cần, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hệ thống phân phối, giao nhận hàng hóa, điều hành vận tải multitodoto, hoạt động tài chính, kế toán trong các công ty cung cấp dịch vụ hậu cần và vận tải multitodoto (kết hợp các phương thức vận tải như đường bộ). đường biển và đường hàng không, đường biển và đường sắt, …
Về kỹ năng nghề nghiệp, sinh viên có thể tham gia vào việc hoạch định, tổ chức và vận hành dịch vụ vận tải đa phương thức. Thực hành giao hàng đa phương tiện. Có khả năng phân tích luồng hàng hóa, xác định nhu cầu của khách hàng, hoạch định các trung tâm phân phối và quản lý quá trình phân phối từ trung tâm đến khách hàng.
Bạn có thể lập kế hoạch và tổ chức đóng gói, lưu trữ, xếp dỡ, bốc xếp, vận chuyển và cung cấp; kế toán doanh nghiệp thực hành; lập và phân tích báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, phân tích hiệu quả hoạt động logistics và vận tải đa phương tiện, tư vấn các phương án chiến lược logistics; thiết kế mạng lưới hậu cần; xây dựng các quy trình khai thác, phát triển và quản lý chuỗi cung ứng.

Cơ hội việc làm của ngành Logistics

Với những kiến ​​thức và kỹ năng trên, một sinh viên ngành logistics sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở, đặc biệt là trong thời đại hội nhập ngày nay.

Đối với một sinh viên logistics hoặc một sinh viên tham gia các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu, làm thế nào để bạn có cơ hội làm việc? Những thách thức và tiềm năng của ngành logistics với bạn là gì?
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các công ty kinh doanh logistics, các công ty vận tải đa năng nói riêng và các công ty dịch vụ vận tải, dịch vụ chuyển phát nói chung, … Các bộ phận nghiệp vụ phù hợp với kinh nghiệm bao gồm: kế hoạch, điều hành, marketing, dịch vụ khách hàng, kinh doanh quốc tế, kho bãi , cung cấp cung ứng, kế toán, …
Theo thống kê sơ bộ, hiện cả nước có từ 800 đến 900 công ty kinh doanh dịch vụ logistics trên tổng số hơn 1.500 công ty trên cả nước (theo ước tính của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, bình quân mỗi tuần, một công ty logistics được cấp phép hoạt động hoặc bổ sung chức năng logistics). Sự bùng nổ của dịch vụ logistics đã khiến nguồn nhân lực cho ngành này thiếu hụt trầm trọng.
Trong khi đó, hiện nay, ngành logistics đóng góp khoảng 21% GDP của cả nước, một con số đáng kinh ngạc do những lợi ích của ngành logistics mang lại cho nền kinh tế đất nước. Trong tương lai, ngành logistics chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành logistics ngày càng rộng mở.

Lộ trình học Logistics hiệu quả

logistic

Nếu bạn là sinh viên trường cánh tả, muốn học ngành hậu cần vật lý để phục vụ cho công việc thì trước tiên bạn phải học kiến ​​thức nền tảng (lý thuyết) sau đó chơi thêm các tài liệu logistics để thực hành.
Bạn cũng phải có một người thầy (người làm công tác hậu cần) hướng dẫn thêm những kiến ​​thức thực tế thì mới có thể làm được nghề hậu cần.
Bạn có thể tham khảo lộ trình học sau đây:
 • Tổng quan về hoạt động xuất nhập khẩu logistics
 • Các chủ thể tham gia hoạt động xuất nhập khẩu logistics
 • Incoterms 2010, cập nhật điểm mới Incoterms 2020
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Các phương thức thanh toán quốc tế (T/T, D/A, D/P, L/C)
 • Kiến thức chung về vận tải biển
 • Container và các phương thức gửi hàng bằng container
 • Quy trình handle một lô hàng xuất đường biển của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng xuất đường biển (Booking, B/L)
 • Quy trình handle một lô hàng nhập đường biển của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng nhập đường biển (MNF, AN, DO)
 • Kiến thức chung về vận tải hàng không
 • Quy trình handle một lô hàng xuất đường hàng không của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng xuất đường hàng không (Booking, AWB)
 • Quy trình handle một lô hàng nhập đường hàng không của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng nhập đường hàng không (AN, DO)
 • Chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Thủ tục hải quan điện tử
 • Tờ khai hải quan loại hình xuất kinh doanh, nhập kinh doanh
 • Kiến thức cơ bản về kho hàng (Warehousing)
 • Các nguyên tắc tổ chức và quản lý kho hàng
 • Các nghiệp vụ quản lý kho (xuất nhập hàng, bảo quản, kiểm kê)
 • Distribution Center và các loại kho đặc biệt khác

Chúc bạn thành công nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *